Nên chọn chương trình du học nghề  Đức hay Nhật

Nên chọn chương trình du học nghề Đức hay Nhật? Có cần cân nhắc về chi phí, giáo dục, cơ hội việc làm,… khi đi du học không?

Hiện nay Đức và Nhật là hai quốc gia được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Để giải đáp băn khoăn trên hãy cùng điểm qua 10 tiêu chí để có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

So sánh học phí chương trình du học nghề Đức và Nhật

Ở Đức gần như các trường đào tạo nghề đều miễn 100% học phí cho sinh viên bản địa và du học sinh. Tùy theo ngành nghề cũng như cơ sở đào tạo bạn còn được nhận lương trợ cấp nghề. Với chương trình nghề như vậy bạn vừa tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế vừa có chi phí để trang trải cuộc sống.

Ở Nhật mỗi năm sẽ tốn khoảng 100- 200 triệu. Bên cạnh đó cũng chi trả một số chi phí khác như bảo hiểm, nhập học. Và những du học sinh Việt tại Nhật thường dành thời gian đi làm thêm để đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Học phí tại Đức và Nhật

Chứng minh tài chính

Đi du học nghề ở Nhật bạn buộc phải chứng minh tài chính. Phải chứng minh được rằng thu nhập của người thân từ 25 triệu vnđ/ năm trở lên.

Còn ở Đức do bạn vừa học vừa có trợ cấp thực tập nên thông thường sẽ không phải chứng minh tài chính. Chỉ cần mở một tài khoản phong tỏa theo số tháng học tiếng Đức hoặc khoản còn thiểu do ngành bạn chọn có mức trợ cấp thấp hơn số tiền mà đại sứ quán yêu cầu.

Xin visa

Visa du học nghề

Ở Nhật hay Đức đều phải cần nhiều giấy tờ cũng như thủ tục mới có thể xin được visa du học.

Visa Nhật bạn chỉ có thể đi lại trong Nhật. Còn khi xin visa du học Đức bạn sẽ được đi sang 27 nước nằm trong khối liên minh châu Âu.

Về ngôn ngữ

Bạn chọn chương trình du học nghề ở Đức hay Nhật cũng phải đạt trình độ tiếng tiêu chuẩn mà quốc gia yêu cầu. Để có thể học được ngôn ngữ mới yêu cầu mỗi du học sinh phải chăm chỉ và đặt ra mục tiêu rõ ràng.

Cơ hội việc làm và định cư

Mức lương của du học sinh Đức hay Nhật sau khi tốt nghiệp cũng đều khá cao.

Ở Nhật nếu bạn muốn xin vĩnh trú cần phải có visa làm trên 5 năm và sống ở Nhật trên 10 năm. Nếu bạn kết hôn với người Nhật thì thời gian sẽ rút ngắn lại còn 5 năm và visa đi làm cần trên 3 năm là được.

Còn ở Đức chỉ cần 5 năm sống và làm việc tại Đức thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế và bảo hiểm là bạn đã có thể xin cấp thẻ xanh lưu trú ở Đức và hưởng quyền lợi như người bản địa.

Dù ở Nhật hay Đức cơ hội việc làm của bạn đều rất lớn do nhân lực thiếu hụt cùng tỉ lệ già hóa dân số cao. Tuy nhiên trước khi quyết định chọn chương trình du học Đức hay Nhật hãy tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định phù hợp cho tương lai. Chúc các bạn thành công!

X