1. Điều đặc biệt từ cái tên Nhà thờ Cụt Berlin

Nhà thờ cụt, như cách gọi đầy sáng tạo của người Việt mình, có tên đầy đủ tiếng Đức là Kaiser Wilhelm Gedächniskirche. Trong Thế chiến thứ hai, nhà thờ đã bị đánh bom, bị phá hủy gần như toàn bộ. Chỉ còn tháp chuông đứng vững và bị cụt đầu. Sau chiến tranh, người ta đã trưng cầu ý dân, đến nay, nó được giữ nguyên trạng như một di tích và biểu tượng nhắc nhở dân tộc Đức về quá khứ.

Tàn tích của nhà thờ Tin Lành đứng cạnh nhà thờ hiện đại, tạo thành cảnh quang đặc sắc. Bao quát được cả quá trình hủy diệt và hồi sinh của chiến tranh. Cái tháp chuông cụt này cũng trở thành biểu tượng của Tây Berlin. Một điểm du lịch được du khách ưu ái chỉ sau cổng thành Brandenburg.

2. Lịch sử của Nhà thờ Cụt Berlin

Nhà thờ này được khai trương năm 1895 để tưởng nhớ tới hoàng đế Wilhelm I. Trong những năm sau đó, đây là nơi được yêu thích để tổ chức các sự kiện như:

  • Âm nhạc
  • Văn hóa
  • Đám cưới
  • Đám tang.

Từ các bức tranh trên tường và trên trần nhà thờ có thể suy đoán ra sự huy hoàng của nhà thờ khi còn nguyên vẹn. Các bức tranh tường là những câu chuyện tôn giáo và lịch sử sống động trong màu sắc rực rỡ. Trên tường còn có những bức tranh tường kể về cuộc đời và sự nghiệp của vua Wilhelm I.

Kể từ khi được xây, nhà thờ đã chứng kiến nhiều cuộc đổi thay của lịch sử.

  • Những năm cuối thế chiến thứ nhất 1918, hoàng gia thoái vị, đảng phát xít lên…
  • Những năm chiến tranh thế giới thứ hai 1939-1945.
  • Trong những năm cuối cùng của chiến tranh thế giới thứ hai 1943-1945. Phát xít Đức ở thế thua trận và quân đồng minh rải thảm Berlin với những trận không kích.
  • Cuối năm 1943, lần đầu tiên nhà thờ bị trúng bom và bị tàn phá nặng đến nỗi không thể tiếp tục tổ chức các sự kiện tôn giáo.
  • Năm 1945, phần phía Tây của nhà thờ chỉ còn là đống gạch vụn.

Điều đặc biệt sau này là gì?

Khi trùng tu nhà thờ, kiến trúc sư trưởng công trình đã quyết định giữ nguyên nhà thờ với cái chóp cụt của nó để nhắc nhở chiến tranh. Ông đã cho xây một tòa nhà mới để cho các sự kiện tôn giáo (khánh thành 1961) để người dân đi lễ theo phong cách rất hiện đại. Đặc biệt nhất là các ô kính màu xanh đậm của công trình. Phong cách kiến trúc rất hiện đại khác hẳn với các nhà thờ thiên chúa cổ điển thường theo các phong cách Baroque, Roman hay Gothic. Bức tượng chúa Giesu trên cây Thánh Giá dường như toát ra năng lượng. Chúa dường như đang dang tay ra và đang bay lên. Khuôn mặt dài hình chữ nhật dường như có kích thước lớn hơn so với các tỷ lệ thông thường.

Một cuộc trùng tu lớn khác kéo dài năm năm từ 2010-2015 làm rất kỹ lưỡng với kinh phí lên tới 4.3 triệu Euro huy động từ các nguồn tài chính khác nhau. Từ năm 2015, công trình mở cửa cho công chúng tới thăm.

Dịp Noel, ở nhà thờ có hội chợ Noel. Nơi đây cũng chính là nơi xảy ra vụ khủng bố thảm khốc Noel năm 2016 khi mà một chiếc xe tải lao vào đoàn người đi chợ Noel. Sau vụ này, các khối bê tông xấu xí này được dựng lên để chặn xe lao vào.

3. Kiến trúc của Nhà thờ Cụt Berlin

Khám phá nhá thờ mới và khu sảnh, khám phá nội thất bắt mắt của công trình. Nhà thờ hình bát giá được trang trí bởi kiến trúc tổ ong màu xany, với những tấm kính đỏ và vàng trang trí. Đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng tượng Thiên Chúa trên cây thập tự giá dát bạc và nạm pha lê trên bệ thờ.

Phía bên kia khu tàn tích là tháp chuông cao 53m và nhà nguyện. Tháp chuông có 6 chiếc chuông đồng, đổ vào những dịp lễ hội, những giờ cầu nguyện hay những dịp lễ đặc biệt.

Tham quan nhà tưởng niệm nằm trong tòa tháp nhà thờ cũ hư hỏng. Chiêm ngưỡng những tranh ghép hình với nội dung từ kinh thánh tinh tế và những bức phù điêu. Khám phá 16 tấm kính tượng trưng cho lịch sử và sự hủy hoại của nhà thờ, cũng như biểu tượng của chiến tranh và hòa bình.

Nhà thờ Tưởng niệm Kaiser Wilhelm nằm tại Breitscheidplatz, thuộc quận Charlottenburg của Berlin, gần Vườn thú Berlin Zoologischer Garten. Nhà thờ mở cửa cho khách tham quan miễn phí, tổ chức hai lần lễ vào các ngày Chủ Nhật hàng tuần. Nhà thờ mở cửa hàng ngày và thường tổ chức các chương trình hòa nhạc như thánh ca, nhạc cụ trong khu nhà thờ hiện đại.

Du khách được trải nghiệm những gì tại đây?

Du khách có thể tham gia tour tham quan miễn phí dài khoảng 30 phút hoặc đặt tour nhóm với chi phí phải chăng.  Có thể xem lịch trình và điểm khởi hành của tour tham quan nhà thờ tại trang web chính thức của Nhà thờ Tưởng niệm Kaiser Wilhelm.

Mùa hè, nơi đây tràn ngập du khách và những người thợ vẽ chân dung. Thỉnh thoảng lại có ban nhạc đường phố ào đến quậy tưng bừng cả quảng trường. Mùa đông, những người họa sĩ ấy được chính quyền mời đi chỗ khác để dựng chợ Giáng Sinh. Chính thời điểm này, quảng trường Breitscheid đông vui nhất. Các quầy hàng Noel san sát nhau, rực rỡ sắc màu, thơm lừng mùi xúc xích nướng, rượu vang hâm nóng, hạt điều ngào đường, bánh Crêpe nhức mũi và hạt dẻ nướng ấm sực cả mùa đông. Người đi như trẩy hội. Những công dân hạnh phúc của một đất nước hạnh phúc bao đời nay vẫn bình an như vậy.

—————-

Du học CNO – Kiến tạo cơ hội mới

Địa chỉ: Số 56, Nguyễn Thái Bình, phường Hồng Hà, tp Hạ Long, Quảng Ninh

Hotline: 0974.020.1080203.222.76660935.236.616