Nước Đức không chỉ có những chiếc xe ô tô tuyệt vời hay những lâu đài tráng lệ. Mà còn có chất lượng cuộc sống cao nữa. Không phải ngẫu nhiên mà các đô thị lớn như Berlin và Munich thường xuyên nằm trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Và có một sự thật bất ngờ rằng, tại Đức, dù người có thu nhập cao và cuộc sống sung túc đi chăng nữa, đa phần đều yêu thích việc sử dụng đồ cũ. Họ có thể vài năm không thèm shopping mua quần áo mới, các vật dụng trong nhà, thậm chí là cả xe hơi. Người Đức vẫn ưu tiên mua đồ cũ đã qua sử dụng. Về lý do thì có vài lý do chính về Dân tộc yêu đồ cũ này như sau:

1. Tiết kiệm chi tiêu

Tất nhiên rồi, việc không thường xuyên mua sắm đồ mới và cả phương châm chỉ mua đồ cũ giúp người dân Đức tiết kiệm được kha khá chi phí sinh hoạt. Với khoảng tiền tích trữ được, họ sẽ dùng cho những việc khác thiết yếu hơn. Hoặc đề phòng rủi ro bất ngờ như ốm đau, bệnh tật,…

                                                                                             Flohmart – chợ đồ cũ, có ở rất nhiều thành phố trên toàn nước Đức

2. Ý thức bảo vệ môi trường

Đối với người dân ở đây, họ quan tâm “Chủ nghĩa thực dụng”. Và họ có ý thức bảo vệ môi trường cao. Vì thế thói quen mua đồ cũ vừa giúp người Đức tiết kiệm chi phí vừa có thể bảo vệ môi trường. Người Đức cho rằng cách tốt nhất là bắt đầu từ những điều nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ như hạn chế mua quần áo mới.

Bằng cách này, họ có thể góp phần làm giảm lượng rác thải ra môi trường. Và một phần kiềm hãm sự phát triển quá mức của các ngành công nghiệp – nguyên nhân chính thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu.

Ủng hộ cho ý thức của người dân, gần đây, quốc hội Berlin đã đưa ra quan điểm hy vọng các mặt hàng như áo quần cũ và các đồ dùng đã qua sử dụng sẽ trở thành một xu hướng mua sắm mới. Do đó, họ đã lên kế hoạch mở cửa một số cửa hàng chỉ bán đồ cũ ở Berlin.

3. Chất lượng Đức

Thực tế cho thấy, đồ của người Đức sản xuất nổi tiếng bậc nhất thế giới. Có những chiếc bút bi rơi cắm xuống đất hơn 10 lần vẫn còn dùng tốt. Người Đức xây nhà hơn 120 năm vẫn chưa đổ. Và đặc biệt họ rất giữ gìn đồ đạc như là món vật quý trong nhà. Đó là lý do dù là đồ cũ nhưng vẫn còn giá trị sử dụng rất cao. Vì vậy, người Đức thích dùng đồ cũ.

Riêng quần áo thì do tâm lý chung sử dụng đồ cũ. Nên người Đức luôn có ý thức giữ gìn áo quần của mình trong trạng thái tốt nhất. Sau vì lý do gì đó không mặc nữa thì có thể bán cho người khác.

Đồ dùng chất lượng, áo quần tuy cũ nhưng vẫn tốt. Vậy thì không có lý do gì để người Đức từ chối mua đồ cũ để góp phần bảo vệ môi trường và túi tiền cả, phải không?

4. Đồ cũ có “linh hồn”

Đối với người Đức những đồ vật đã được sử dụng có ký ức lịch sử, có ký ức văn hóa. Nhiều người không mua quần áo mới trong vài năm. Họ tìm đến khu chợ trời để săn lùng đồ cũ dù gia đình có hoàn cảnh kinh tế rất tốt, cuộc sống no đủ.

Các cửa hàng vintage ở khắp các thành phố tại Đức được giới trẻ yêu thích nồng nhiệt. Với lý do các mặt hàng với vẻ ngoài “rêu phong”, làm toát lên chất “nghệ”. Có thể giúp người sử dụng định hình phong cách không lẫn vào ai.

5. Tư duy “nhặt rác chẳng có gì xấu cả”

Rất nhiều người yêu đồ cũ cũng có thể nhặt được những món sản phẩm này ở bên đường. Vì không muốn lãng phí tiền, họ có thể nhặt những chiếc tivi, tủ lạnh mà mọi người bỏ lại.

Tại Đức, bạn sẽ chẳng bao giờ bị đánh giá nếu tiện tay nhặt đồ cũ ai đó vứt bên đường mang về sử dụng. Thậm chí hành động này còn được hoan nghênh. Vì góp phần làm giảm thiểu rác thải. Đây là một lý do giúp người Đức tự tin hơn trong việc sử dụng đồ cũ hay nhặt đồ cũ bên đường mang về dùng.

6. Nền tảng mua sắm đồ cũ tiện lợi

Tại Đức, thị trường bán xe ô tô cũ đã rất phát triển. Và việc giao dịch thường được đăng lên mạng và giao dịch thông qua các trang website điện tử có tiếng. Những con người uy tín đã tạo nên không khí mua bán trung thực, đáng tin dù ở trên thế giới ảo. Họ trao đổi mọi thứ online và cuối cùng sẽ gặp nhau để tiến hành các thủ tục giao dịch trực tiếp.

eBay https://www.ebay.com/ và eBay Kleinanzeigen https://www.ebay-kleinanzeigen.de/ là 2 nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến nhất tại Đức. Trên các nền tảng này, người Đức có thể dễ dàng tìm mua được các món đồ cũ đúng gu một cách nhanh chóng. Chưa kể vấn đề giao dịch cũng rất linh hoạt, thoải mái kể cả khi bạn mua xe hơi cũ.

Thường xuyên theo dõi CNO để được cập nhật những thông tin mới thú vị về nước Đức cũng như các chương trình và lộ trình du học ở Đức nhé!