Du Học Đức Hết Bao Nhiêu Tiền?

Chi phí du học Đức là nỗi băn khoăn đầu tiên của các học sinh khi tìm hiểu về du học. Nhiều bạn nghĩ với các nước châu Âu chi phí du học sẽ rất lớn nhưng với Đức thì khác. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Hãy cùng du học CNO tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Học phí du học Đức

Nhắc đến chi phí du học, đầu tiên phải kể đến học phí, đây là khoản được xem là tốn kém nhất khi du học tại các nước châu Âu. Tuy nhiên các học sinh có thể được du học Đức miễn phí. Có nghĩa là đa số các trường không thu học phí của du học sinh. Ở một số thành phố hay các trường tư thục khác, có thu học phí những mức thu thấp hơn nhiều so với những nước khác.

Ở một vài bang như Gayen, Niedersachsen, Hamburg vẫn thu học phí của học sinh, nhưng chỉ mất khoảng 500 Euro/1 kỳ tương đương với 12 triệu. Với những bang khác đến nay chưa nâng mức học phí hay học phí chỉ áp dụng cho các sinh viên có thời gian học lâu hay đối với sinh viên học văn bằng hai.

Các du học sinh tại Đức được miến học phí

Chi phí học tập tại Đức

Như đã chia sẻ ở trên, hầu như các trường học tại Đức đều không thu học phí. Thay vào đó bạn sẽ phải đóng phí học kỳ. Chi phí này để chi trả cho các khoản như: ký túc xá, nhà ăn sinh viên, khu vực thể thao. Bên cạnh đó còn có cả phí cho vé tàu xe. Phần lớn những du học sinh Đức đi lại bằng tàu hay xe bus. Chi phí này sẽ đóng theo kỳ, tùy thuộc vào mỗi trường, thường sẽ giao động từ 150- 250 Euro.

Chi phí sinh hoạt khi du học Đức

Chi phí thuê nhà

Đây là mức phí chủ yếu mà các học sinh phải chi trả khi du học đức. Tùy vào từng địa điểm học tập, sinh sống mà có mức phí khác nhau. Thông thường tiền thuê nhà sẽ giao động trong khoảng từ 200- 350 euro. Tại những thành phố lớn thì phí thuê nhà sẽ cao hơn và ngược lại.

Tuy nhiên mức này còn phụ thuộc xem bạn ở 1 mình hay ở ghép với bạn bè. Nếu sống 1 mình mức thuê phòng khá cao, khoảng 350 euro/ tháng. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thuê nhà có thể lựa chọn sống tại ký túc xá.

Bên cạnh tiền thuê nhà còn một vài khoản phí khác như tiền điện thoại 250 euro/ tháng, internet 30 euro, gas, điện, nước.

Tiền ăn, uống

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt thì cách tốt nhất là bạn nên tự nấu ăn tại nhà hay ăn tại nhà ăn sinh viên. Việc này sẽ giúp tiết kiệm tiền so với ăn tại nhà hàng. Mặt khác, nấu nướng tại nhà sẽ dễ phù hợp với khẩu vị của bạn hơn.

Những khoản phí khác

Bên cạnh những khoản phí cố định thì trong quá trình học tập tại Đức có thể phát sinh thêm các khoản khác. Chẳng hạn như hoạt động ngoại khóa, tu tập bạn bè, dụng cụ học tập,… Ngoài ra bạn cũng nên có một khoản dự phòng để khám bệnh, mua thuốc.

Tóm lại để có thể sinh sống được tại Đức bạn sẽ mất khoảng từ 500- 600 euro/ tháng. Để trang trải những khoản phí trên bạn có thể tìm kiếm một công việc làm thêm. Hiện tại nước Đức mỗi giờ làm thêm của sinh viên giao động từ 200- 500k/ giờ.

Với mức phí như trên, việc đặt chân đến nước Đức không phải là ước mơ quá xa vời phải không? Nếu bạn đang quan tâm đến một đất nước có nền giáo dục phát triển như Đức hãy liên hệ ngay với du học CNO nhé!

X